Thuở ấy em như con chim lạc đàn – Life Coaching Vietnam
array(1) { [0]=> string(61) "http://lifecoach.com.vn/wp-content/uploads/2015/12/rsz_12.jpg" }
silder

Thuở ấy em như con chim lạc đàn

Thuở ấy em như con chim lạc đàn

Mùa tuyển sinh mới bắt đầu.

Thiên hạ sẽ xì xào, bàn tán, đề khó đề dễ, đề năm nay vừa sức em, 1 sinh viên sắp ra trường cho biết.

Báo chí sẽ có tin về thủ khoa, về con số, về đậu, về rớt, về thi tốt, về thi xấu, về nửa điểm nữa đậu, nửa điểm nữa rớt. Hôm nay còn nhìn thấy 1 câu đùa trên mạng “Cô bé bán khoai đu th khoa 2 trường đi hc. 4 năm sau, n sinh tt nghip 2 trường đi hc ra m tim bán khoai“.

Tuyệt nhiên không ai nhắc, sau này mấy em ra trường sẽ làm cái gì. Công việc mơ ước của em là gì. Em coi trọng điều gì trong đời để em nghĩ rằng mình mơ ước làm công việc đó.

10 năm trước có em gái nhỏ háo hức đặt chân lên Sài Gòn. Được tuyển thẳng (nghĩa là chọn trường nào cũng được), học 1 trường có thể gọi là một trong những nơi “danh giá” của đất nước. Sau này nghĩ lại hong biết ai là người tạo danh. Em vừa đi học, vừa đi làm để đỡ tiền cho ba mẹ hàng tháng. Học được 1 học kỳ thì nghe nhiều điều không hay về trường từ những anh chị đi trước. Vậy là em sợ quá, tìm đường đi du học. Đặt chân qua xứ người với túi tiền đủ mua 1 cái máy tính của ba mẹ gửi cho, em ngơ ngác, rồi tiếp theo là gì?

Vì sao? Vì em chưa hiểu được ra trường mình sẽ làm cái chi. Sao cái viễn cảnh của ngành đang học nghe hong có hấp dẫn gì hết. Cho nên thôi có gì làm nấy. Đây là tất cả các nghề em đã làm qua: bồi bàn, biên dịch, phiên dịch, escort (dẫn ba mẹ của ai đó đi chơi khi họ bận họp nguyên ngày), hướng dẫn viên du lịch, canh hội chợ trường, nhập liệu, nghiên cứu thị trường (lôi kéo người ta điền khảo sát giúp mình), search tester, trợ lý sản xuất phim, kỹ sư dự toán công trình tập sự, hành chính văn phòng, quản lý khách hàng cho một công ty phần mềm mới mở, mém nữa bán hàng đa cấp, may mà không có tiền.. Làm mãi, không biết rốt cuộc mình muốn làm cái gì.

Tấm bằng đại học của 1 trong những trường xịn nhất thế giới treo ở đó vì tuyệt nhiên không muốn làm cùng ngành. Em đi tìm công việc mơ ước với 2 bàn tay trắng.

Em tin vào chuyện bless the broken roads (http://youtu.be/lZp6pmgbZyU) – trời thương con đường gian truân ta gặp phải. Tuy bắt đầu chậm hơn bạn bè cùng lứa 2 năm, em cảm thấy mình phải tìm cách đi nhanh hơn. Ngày xưa lúc đi xin việc, em bị từ chối vì người ta thấy em quá tuổi ra trường 2 năm mà chưa làm full time lần nào. Giờ thì em bị từ chối cho vị trí quản lý cao cấp vì bị chê tuổi đời quá trẻ. Rốt cuộc em đã biến năm đầu tiên mình đi làm tương đương với 2 năm kinh nghiệm. Em biến 3 năm đầu tiên mình đi làm như 5 năm kinh nghiệm, về chất lượng. Giờ em cũng đã nắm chức vụ và lương thưởng của 1 người chắc lớn tuổi hơn em nhiều. Cuộc đời luôn ưu ái cho những người dám làm hết sức mình vì điều mình đeo đuổi.

Em phát hiện career coaching như một lời giải đáp cho những ai đi sau em bây giờ. Em ước gì hồi xưa có ai coach cho em để em tiết kiệm được mấy năm, để em yêu và sống. Nên giờ em vừa làm việc full time vừa career coaching người ta như trả ơn đời đã giúp em có được nhiều bài học và cho em cuộc sống như ngày hôm nay. Nếu hồi xưa em hiểu mình muốn gì thì em đã chọn nhiều môn hơn bên Communication and New Media để học rồi.

Đa số khách hàng của em sau khi làm xong có 2 trạng thái: 1 là rất háo hức bắt tay vào con đường mình vẽ ra để đi đến ước mơ. 2 là hoảng sợ nhìn bức tranh trước mắt, sợ mình làm không nổi và chọn quay về vùng an toàn của mình. Nghĩa là thậm chí có đường đi rồi đi nữa vẫn chưa dám bước đi. Chưa dám đấu tranh cho cái mình muốn. Chưa dám đi theo tiếng gọi trái tim. Chưa dám chọn làm theo giá trị cá nhân mình xác định. Vì khác quá. Lạ quá. Trên đời này ít người làm vậy lắm.

Chỉ mong rằng đối tượng thứ 2 tìm gặp đối tượng thứ nhất và hỏi “vì sao bn làm được?“. Có người học Y 5 năm còn bỏ vì cảm thấy mình không bao giờ mình chịu đi theo con đường này cả đời. Giờ bạn bình yên hạnh phúc với công việc mới giúp đỡ con người thiết thực hơn bạn luôn mong ước.

Em chỉ mong những người xung quanh em chọn làm điều họ muốn. Học trường mình muốn. Học ngành mình muốn. Đại học, cao đẳng, trung cấp, nghề, không quan trọng. Miễn là nơi mình muốn. Vì em hiểu cảm giác “thu y tôi như con chim lc đàn, xoi cánh cô đơn bay trong chiu vàng” là như thế nào.

– Đoàn Huỳnh Vân Anh –

Ngày 08-07-2014

CHUYÊN GIA HUẤN LUYỆN & KHAI VẤN ( TRAINERS & COACHES )

Bạn gặp vấn đề trong cuộc sống, sự nghiệp, phát triển bản thân? Bạn cần người đồng
hành hỗ trợ để thực hiện mục tiêu, có kế hoạch hành động?

Chuyên gia Huấn luyện
Hoàng Thanh Phong

Chuyên gia Khai vấn
Đoàn Huỳnh Vân Anh

Chuyên gia Huấn luyện
Đặng Thị Lan Hương

Chuyên gia Khai vấn
Dr. Chérie Carter-Scott

Chuyên gia Khai vấn
Michael Pomije

ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

Đăng ký nhận tin

Nhập email của bạn vào khung kế bên và chọn đăng ký. Life Coaching Vietnam sẽ gửi đến bạn tin tức mới nhất.