Nguyễn Thị Thanh Tâm – Life Coaching Vietnam
array(2) { [0]=> string(63) "http://lifecoach.com.vn/wp-content/uploads/2016/01/testi-11.jpg" [1]=> string(63) "http://lifecoach.com.vn/wp-content/uploads/2016/01/testi-11.jpg" }
silder

Nguyễn Thị Thanh Tâm

Nguyễn Thị Thanh Tâm

Những thành tựu mà chị tự hào nhất trong chặng đường xây dựng và vun đắp tình yêu thăng hoa của mình?

1. Nắm lấy hạnh phúc:
– Tâm – đã từng bước qua những nỗi đau, những mối quan hệ không hạnh phúc, những tổn thương, thất bại và nhiều năm không cảm xúc trong tình yêu. Trải qua nhiều cung bậc cảm xúc và ngỡ như cuộc đời mình cứ vậy là được. Khánh – người hướng nội khoác lên mình bộ vest siêu hướng ngoại hoàn hảo, sợ yêu và 25 năm chưa 1 lần nắm tay bạn gái. Nhưng rồi 2 đứa gặp và yêu nhau như một “điều kỳ diệu”. Những ngày đầu mới gặp và yêu Uông Duy Khánh mình còn nhớ là tháng 05/2015… khoảng thời gian ấy như mới ngày hôm qua. Lúc đó còn quá yếu đuối, mong manh không như bây giờ, khi đứng trước áp lực về việc vượt qua sự phản đối từ gia đình, phải bước ra khỏi vòng tròn an toàn, vậy mà vẫn dám quyết lắng nghe tiếng nói bên trong để bước đến bên Khánh. Đơn giản lúc đó chỉ biết rằng nếu mình không dám ra quyết định lựa chọn người này có lẽ cuộc đời mình sẽ được quyết định bởi người khác. Và một tiếng nói mạnh mẽ bên trong lên tiếng: Mình muốn sống cuộc đời của chính mình và muốn nắm lấy hạnh phúc cả đời của mình. Muốn một lần dũng cảm nghe theo trái tim mình và cho bản thân cơ hội được sống cuộc đời của mình.

thanh tam 4

2. Vun vén yêu thương
– Love Manifesto: Ngày mới yêu nhau mọi thứ đến quá nhanh và quá ngợp, cảm xúc nhớ nhung, yêu, hạnh phúc, bồi hồi, rung động… đến ào ạt. Các chất hóa học trong não làm việc tối đa, mất kiểm soát và chỉ biết yêu :). Thời điểm đó rất nhiều vấn đề còn tồn tại: gia đình, bạn bè, sự thay đổi quá nhanh… mọi thứ hỗn loạn và ảnh hưởng đến mọi thứ trong cuộc sống thường nhật từ lịch sinh hoạt, công việc, sức khỏe, cảm xúc… :). Bắt đầu nhận ra vấn đề, tập nhận thức về cảm xúc, 2 đứa ngồi lại với nhau tạo ra Love Manifesto bao gồm những điều thống nhất cùng nhau để chăm sóc tình yêu của 2 đứa và tập cân bằng lại mọi thứ. Với những điều mong muốn cùng nhau hướng đến như : Đi ngủ trước 11h, Thức dậy lúc 6h, Tập trung cho công việc, Yêu thương gia đình, bạn bè của nhau, Thành thật với nhau… 2 đứa hỗ trợ nhau mỗi ngày và thấy tình yêu bước sang 1 bước mới: Nhận thức và làm chủ cảm xúc trong mối quan hệ.
– Yêu để hiểu nhau hơn: Như những cặp đôi khác và cũng như những mối quan hệ mình từng trải qua, những xung đột, khác biệt bắt đầu xuất hiện. Sau tất cả ngọt ngào vẫn có những giận hờn vu vơ, những giọt nước mắt và những khoảng lặng NHƯNG khi ai đó hỏi rằng 2 đứa có cãi nhau không thì câu trả lời là “Không”. Có người không tin, có người nghi ngờ mối quan hệ “không bình thường” của 2 đứa. Đơn giản là vì mình và người yêu tôn trọng sự khác biệt và nỗ lực giao tiếp cùng nhau. Một trong những điều trong “bản tuyên ngôn” của 2 đứa đã tạo giá trị tuyệt vời trong suốt thời gian yêu nhau: Luôn chăm sóc, vun vén yêu thương cùng nhau, tôn trọng, nhường nhịn, quan tâm, sẻ chia lẫn nhau. Dựa trên nguyên tắc này thái độ tôn trọng, lắng nghe và chia sẻ được “nỗ lực” thực hiện – vì khi cảm xúc dậy sóng thì nó không dễ dàng. Khi ngồi xuống và giải quyết vấn đề một cách “lịch sự” mọi thứ qua đi nhẹ nhàng. Trước đây trong những mối quan hệ đau thương của mình thì mỗi sự khác biệt là 1 nỗi đau. Còn giờ với sự điềm đạm của Khánh, từ nguyên tắc được thỏa thuận, sự luyện tập làm chủ cảm xúc 2 đứa đã học cách lắng nghe, giao tiếp để hiểu nhau hơn. Khi đó thay vì để sự khác biệt làm rạn nứt mối quan hệ thì điều này trở thành xúc tác để mình yêu, hiểu và trân trọng người yêu hơn.

thanh tam 2
– Yêu là một động từ và mãi là như thế: 2 đứa nhận ra 1 điều rất rõ ràng sau mỗi lần điểm tình yêu đi xuống là do thiếu giao tiếp. Với tình yêu của mình đây là yêu tố sống còn, vì sau một thời gian yêu nhau cảm xúc sẽ giảm xuống như 1 quy luật tất yếu, mọi thứ rơi vào “Đương nhiên”, “Bình thường” có lúc mình tự hỏi “Sao mình lại thấy Khánh rất đẹp trai – hình như cũng bình thường mà” hoặc “Hình như Khánh cũng không quyến rũ lắm” và Khánh cũng thấy những điểm hông lung linh từ mình “Con gái gì mà ăn nhiều, ngủ nhiều, đói là xấu tính…” hoặc “ Những điều người yêu làm cho mình, quan tâm mình cũng là chuyện đương nhiên”… Điều đó trở thành một trong những lý do kéo 2 đứa ra xa nhau. Khi nhận ra thay vì trách móc nhau, lựa chọn của 2 đứa là làm đầy tình yêu bằng cách mỗi ngày nói chuyện với nhau ít nhất 5’ để chia sẻ câu chuyện trong ngày của mình, viết lại lý do vì sao yêu thương nhau và thường xuyên biết ơn nhau… Lâu lâu lại làm những chuyện “sến sến” kiểu liệt kê 10 hành động ấm áp bạn nhận được từ người ấy, gửi thư tay, email cho nhau.

3. Bước từng chút một
– Nỗ lực bước đi cùng nhau từng chút một suốt 1 năm qua. Từ ngày quen nhau cho tới bây giờ 2 đứa đã và đang nỗ lực rất nhiều để đi qua từng thử thách một. Cùng nhau làm những hoạt động chăm sóc bản thân hằng ngày, lên kế hoạch cho từng tuần, từng tháng, rồi cả năm. Mỗi ngày mình và người yêu lại đi xa hơn một chút để yêu thương gia đình nhau, quan tâm những đứa em, họ hàng của nhau, lắng nghe nhau, hiểu và yêu nhau… Mỗi bước đi ấy nhỏ đến nỗi không ai thấy được điều gì, cũng không thấy được những điều mình làm tạo nên sự thay đổi ra sao. Cho đến hôm nay nhìn lại 1 năm ấy đã có biết bao kỷ niệm cùng nhau và những sự thay đổi từ bên trong để thấy bên ngoài đã đổi khác: những áp lực khó khăn ban đầu đã qua đi, một sợi dây liên kết với gia đình 2 bên được hình thành. Mình có thêm 1 cậu em trai cá tính, 1 cô em gái hiền lành, 2 bố mẹ siêu dễ thương, và nhiều anh chị em vô cùng vui vẻ, đáng yêu. Và Khánh có thêm 1 cậu em trai hướng nội giống mình, 2 bố mẹ siêu khó tính nhưng tình cảm, và những người bạn mới. Hơn hết mình từ một cô gái yếu đuối, nhõng nhẽo, mơ hồ về mọi thứ giờ đã thích sự tự lập và biết cách để chăm sóc bản thân, biết lắng nghe và chia sẻ cảm xúc. Người yêu mình từ một người không biết thể hiện tình cảm, ít chia sẻ hay bơ bơ giờ đã quan tâm nhiều hơn và tự tin hơn. Tình yêu 2 đứa từ một tình yêu hỗn loạn và bấp bênh giờ sâu sắc và nhẹ nhàng. Và mình hiểu rằng mỗi bước đi nhỏ thôi nhưng kiên trì sẽ làm nền điều kỳ tích :).

thanh tam 3

4. Được là chính mình để trở thành phiên bản tốt nhất
– Tập trung vào bản thân – yêu mình trước: Trước đây mình đã nghĩ rằng khi yêu ai đó là người đó sẽ có tất cả những điều liên quan đến mình: Thời gian, sở thích, gia đình, mối quan hệ, sự quan tâm và tất nhiên tất cả tình yêu của mình và rồi với suy nghĩ đó mình chưa 1 lần hạnh phúc. Bởi lẽ khi không yêu được mình thì mình không yêu được ai khác, và khi đó dù mình nhận được bao nhiêu yêu thương vẫn thấy không đủ. Vì vậy khi yêu Khánh mình hoàn toàn ngược lại, mình giữ lại tất cả những gì thuộc về mình: Mình tiếp tục chăm sóc bản thân, dành thời gian cho riêng mình, làm những gì mình thích, vẫn ăn nhiều và ngủ nhiều, thích tham gia hoạt động, muốn yêu thương, muốn chia sẻ… nói chung mình vẫn giữ nguyên là mình. Và người yêu cũng thế – đơn giản là Uông Duy Khánh. Hai đứa từ ngày đầu không cua nhau mà cua chính mình :). Tự làm mình đẹp hơn, tự mua cho mình những chiếc váy, những chiếc áo sơ mi mình thích, tự lựa màu mình muốn, tự đọc cuốn sách mình thích… và tụi mình đốn tim nhau như thế. Kỳ lạ là không như mình nghĩ: cho rằng như vậy là ích kỷ, là tự kỷ, là không hòa hợp thì giờ đây đó là xúc tác trong tình yêu giúp 2 đứa yêu nhau nhiều hơn, luôn trân trọng ngưỡng mộ nhau mỗi ngày. Một ví dụ nho nhỏ: Người yêu từng tâm sự thấy yêu mình nhất lúc mình đang ngồi chăm chú học Tiếng Anh, hay tập trung nghiên cứu say sưa, là lúc mình khoe về những điều mình làm được trong công việc, là khi nghe mình kể về câu chuyện 1 ngày của mình. Và mình thấy cảm xúc yêu dâng lên là khi thấy người yêu tự ra quyết định cho sở thích của mình thay vì để mình quyết định giúp – thấy cool gì đâu, hay lúc người yêu ngồi đọc sách, lúc người yêu khoe đã thực hiện cam kết học anh văn, lúc người yêu nói chuyện thẳng thắn ”Anh cần thời gian 1 mình để kết nối…” Đấy là cách chúng mình “cảm nắng” nhau và duy trì tình yêu 2 đứa. Một điều tuyệt vời từ việc được là chính mình trong tình yêu là khi đó 2 đứa có động lực trở thành phiên bản tốt hơn và hướng đến phiên bản tốt nhất của chính mình. Cảm giác như có 1 người bạn đồng hành và phát triển độc lập nhưng tương hỗ thay vì hòa tan và làm mất đi bản sắc riêng của mình.

thanh tam 6

5. Tin tưởng vào điều kỳ diệu
– Sau 1 năm nhìn lại, điều giúp 2 đứa từng bước đi qua những ngày đầu tưởng như không đến được với nhau hay những lúc cảm xúc biến mất, những lúc mệt mỏi muốn dừng hết lại, đó là 2 đứa hay ngồi lại nói về tương lai của nhau, về ngày cưới của 2 đứa, về những điều 2 đứa muốn làm, vì list yêu thương viết những điều đó xuống, vì Blog TammymKei lưu lại những điều kỳ diệu trải qua cùng nhau và vì cả 1 Hành trình tuổi 20 đi cùng nhau tới giờ. Hiện tại có thể không dễ dàng nhưng mọi thứ rồi sẽ qua nếu mình chỉ cần nắm tay nhau, bước tiếp và tin vào bức tranh mà mình muốn có. Mình luôn ý thức khoảnh khắc mình đang có sẽ qua đi nên mình trân trọng, biết ơn và nâng niu từng chút một những điều mình đang có. Sẽ không có 1 tình yêu như thế này nếu ngày đầu không dám tin và bước đi, và vì vậy 2 đứa sẽ tiếp tục bước đi, đón nhận những gam màu trầm trong tình yêu, trân trọng những gam màu sáng hạnh phúc, tin tưởng vào điều kỳ diệu của 2 đứa, làm đầy mình và yêu nhau để sống cuộc đời của chính mình và chịu trách nhiệm để mỗi ngày biến nó thành 1 kiệt tác.

_Nguyễn Thị Thanh Tâm_

26.4.2016

CHUYÊN GIA HUẤN LUYỆN & KHAI VẤN ( TRAINERS & COACHES )

Bạn gặp vấn đề trong cuộc sống, sự nghiệp, phát triển bản thân? Bạn cần người đồng
hành hỗ trợ để thực hiện mục tiêu, có kế hoạch hành động?

Chuyên gia Huấn luyện
Hoàng Thanh Phong

Chuyên gia Khai vấn
Đoàn Huỳnh Vân Anh

Chuyên gia Huấn luyện
Đặng Thị Lan Hương

Chuyên gia Khai vấn
Dr. Chérie Carter-Scott

Chuyên gia Khai vấn
Michael Pomije

ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

Đăng ký nhận tin

Nhập email của bạn vào khung kế bên và chọn đăng ký. Life Coaching Vietnam sẽ gửi đến bạn tin tức mới nhất.