Khai vấn – khai thông và tự vấn* – Life Coaching Vietnam
array(1) { [0]=> string(70) "http://lifecoach.com.vn/wp-content/uploads/2016/01/Khoa-hoc-banner.jpg" }
silder

Khai vấn – khai thông và tự vấn*

Khai vấn – khai thông và tự vấn*

(thổ lộ tâm tình và 1 phút quảng cáo)

Bữa giờ có nhiều anh chị bạn hỏi sao Vân Anh đang làm 1 nghề nghe có vẻ xa hoa sang trọng kiếm tiền nhiều – Quản lý khách hàng trong truyền thông kỹ thuật số – mà tự nhiên đùng 1 cái chuyển sang nghề gì ngồi giải thích 5 phút người khác mới hiểu sơ sơ. Nghề VA đang làm tên là coach (chuyên gia khai vấn), việc VA đang làm là coaching (khai vấn) với khách hàng. Kể câu chuyện đằng sau một chút.

Vốn là sống chưa được bao nhiêu năm trong đời nhưng mong mỏi cho mình cho người có từ thuở nhỏ xíu. Ngày xa ngày xưa Cp 1. Nhặt được đá hoa cương vụn thì tưởng tượng là hòn đá thần kỳ hay viên ngọc ước, ước nhà có thật nhiều tiền để sống sung sướng hạnh phúc trước, ước tiếp là đem của cải phân chia cho bà con dòng họ bạn bè rồi những người còn lại trong thiên hạ. Để không có chiến tranh tội ác bệnh tật, bác sĩ, quân đội và công an sẽ thất nghiệp dài dài. Lớn lên chút nữa thấy ba hay giúp đỡ bạn bè, những người xung quanh. Nghe cô (em của ba) kể rằng ba đi chợ thường mua nhiều hơn giúp người ta, nghĩa là cần có 2,000đ rau thì ba sẽ mua luôn 5,000đ. Cp 2. Tim đập rộn rã vì 1 bạn nam dựng xe đạp bên lề để nhặt lại giùm 1 cô bán cá làm đổ cá ra đường tung tóe. ĐH Ngoi Thương. Trong lúc bạn bè háo hức đăng ký CLB Thời trang, Tiếng Anh, Lý luận trẻ… thì bạn VA đăng ký CLB Công tác xã hội, lúc đó anh Nguyễn Sơn Phong mới mở được 1 năm. Đi vài chương trình phát quà cho trẻ em mồ côi hay chất độc da cam thì năm sau đi du học. Lòng vương vấn ủa sao hỗ trợ người ta, thấy vui thiệt mà sao thiếu thiếu. Cảm giác chỉ là 1 lần, vài tiếng ngắn ngủi, cuộc đời người ta được gì?.. Giúp người như thế nào là đúng đây? NUS. Đang ở 1 phương trời mới cách nhà 1 múi giờ. Háo hức khám phá thế giới văn minh, bạn trẻ xung quanh toàn bàn chuyện làm sao kiếm được 1 triệu đô trước năm 30 tuổi. Thiếu nữ văn thơ nhạc họa cắp sách đến trường học Quản lý dự án xây dựng, điểm cao nhất là môn Luật (vì có viết) và những môn ngoại khoa như bình tranh thời Trung cổ hay Tập viết báo hay Công tác xã hội cố tình chọn để gỡ điểm. Hăm hở đi thực tập đúng ngành (mới ra trường sẽ làm Kỹ sư dự toán công trình) ở 2 công ty, lòng buồn vô hạn. Hăm hở đi thực tập làm thêm ở những chỗ khác không phải chuyên ngành (đa số là liên quan đến internet và nói chuyện với người ta), lòng vui phơi phới. Nhưng không có chuyên ngành thì làm sao bây giờ? 1 câu hỏi lớn không lời đáp.

Năm 2 NUS. Đau đớn vì điểm thấp, lần đầu đi gặp chuyên gia tư vấn tâm lý của trường. Được tặng cho 1 mớ thuốc trầm cảm. Tự hỏi ủa mình có trầm cảm đâu mà uống. Uống 2 ngày thấy chỉ có buồn ngủ nhiều hơn nên không uống nữa. Nghĩ nghĩ phải có cách nào đó giúp người khác hiệu quả hơn chứ. Năm 3 năm 4. Bạn bè mò tới nói chuyện tâm tình mỗi khi có trục trặc tình cảm. Tới chừng vui vẻ rồi thì đi đâu mất tiêu. Nhớ ra hình như đó giờ cũng vậy. Tự nghĩ hay là mình làm couple therapist (tư vấn tâm lý hôn nhân) đi?

Tt nghip. Rốt cuộc cũng ra trường. Không biết mình sẽ làm gì, nhưng biết chắc chắn mình sẽ không làm gì (đúng ngành). Lăn lộn xứ người tiếp với những việc lặt vặt như kiểm tra hệ thống tìm kiếm cho Yahoo! SEA do anh bạn Dum TA giới thiệu… Việc cuối cùng làm ở đó là trợ lý sản xuất phim tài liệu, vẫn chưa muốn đi theo trọn đời. Tự hỏi mình đi đâu về đâu..

V nước. Thiếu nữ chưa chồng sợ đối mặt với áp lực thất nghiệp, chọn 1 đường an toàn là làm với đại gia Bất động sản xứ bên kia có chi nhánh tại VN. Làm cho người ta 2 tháng rồi nghỉ. Chính thức đặt chân vào Truyền thông kỹ thuật số (Digital Advertising). Sung sướng hạnh phúc tung tăng vào những ngày trong tuần. Sung sướng hạnh phúc suốt 6 năm sau đó.

Đi làm được 1-2 năm. Những ngày cuối tuần bắt đầu đi hỗ trợ 1 công ty bạn bè mới mở về phát triển bản thân. Lần đầu tiên trong đời nghe đến chữ phát trin bn thânđào to. Cảm nhận hông muốn ai trải qua nỗi khổ và sợ hãi trước giờ của mình. Bắt đầu tìm hiểu ngành. Chính thức gia nhập đội ngũ hỗ trợ của công ty bạn. Tham gia hỗ suốt 2 năm không sót 1 khóa học nào. Gặp chồng sau này lần đầu ở đây

2 năm sau khi h tr. Bắt đầu thấy sao chỉ có 1 số ít sau khi học sử dụng được hết kiến thức ở đó. Cảm thấy có thể còn 1 đường nào khác lâu dài hơn để theo sát từng người hơn. Nghe tới khái niệm khai vấn cá nhân (personal coaching) từ 1 bạn đồng nghiệp ngoại khóa. Chính thức thực tập khai vấn cá nhân với 100 khách hàng đầu tiên. Việc chính là lng nghe, phn hi, đt câu hi, không đưa ra li khuyên. Cảm giác lúc này giống như ngày xưa thấy việc giúp đỡ con người như 1 tàng cây và mình thì thấy được 1 mảng xanh chung. Tìm ra khai vấn (coaching) giống như giờ đây nhìn rõ từng đường gân lá. 2012. Nhận thấy để giúp được người khác thì mình phải giúp mình. Loay hoay từng bước để chăm sóc đàng hoàng, hạnh phúc cho tình cảm, sức khỏe, sự nghiệp, gia đình chính mình. 2014. Đăng ký kinh doanh cho khai vấn cá nhân cùng với Hành Trình Tuổi 20 của chồng: Life Coaching Vietnam ra đời. 2015. Chính thức trở thành PCC (Professional Certified Coach) của International Coach Federation (ICF). Mở khóa đào tạo khai vấn tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên với Dr Chérie Carter-Scott, chuyên gia khai vấn bậc thầy (Master Certified Coach) ICF. Mong muốn mở là để càng nhiều người nhìn thấy 1 người làm 40 mấy năm trong nghề khai vấn cá nhân như cô Chérie là như thế nào. Dù không trở thành chuyên gia khai vấn (coach) đi nữa cũng có thể tận dụng những gì học được chăm sóc cuộc sống riêng. Càng có nhiều khai vấn viên (coach) thì càng có nhiều người ngoài kia được hỗ trợ cho chất lượng cuộc sống tốt hơn. 2016: Mở khóa đào tạo khai vấn tiêu chuẩn quốc tế thứ 2 cùng cô Chérie, 1 người sống cả đời với nghề coach, đi coach từ năm 24 tuổi đến giờ. Là tác giả, chuyên gia đào tạo, chuyên gia khai vấn và là 1 người vợ, người mẹ thần kỳ với những thăng trầm riêng trong đời để có mong muốn giúp đời. Ai muốn học thì nói mình 1 tiếng, mình thông báo học phí cho. http://crm.lifecoach.com.vn/events/…

* Từ coaching do 1 bạn khai vấn viên (coach) tên Võ Đức Thiện dịch thành tiếng Việt là “khai vấn”

– Đoàn Huỳnh Vân Anh –

Ngày 16-02-2016

CHUYÊN GIA HUẤN LUYỆN & KHAI VẤN ( TRAINERS & COACHES )

Bạn gặp vấn đề trong cuộc sống, sự nghiệp, phát triển bản thân? Bạn cần người đồng
hành hỗ trợ để thực hiện mục tiêu, có kế hoạch hành động?

Chuyên gia Huấn luyện
Hoàng Thanh Phong

Chuyên gia Khai vấn
Đoàn Huỳnh Vân Anh

Chuyên gia Huấn luyện
Đặng Thị Lan Hương

Chuyên gia Khai vấn
Dr. Chérie Carter-Scott

Chuyên gia Khai vấn
Michael Pomije

ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

Đăng ký nhận tin

Nhập email của bạn vào khung kế bên và chọn đăng ký. Life Coaching Vietnam sẽ gửi đến bạn tin tức mới nhất.