Hội thảo: Giải pháp khai vấn (coaching) trong phát triển nhân sự – Life Coaching Vietnam
array(1) { [0]=> string(71) "http://lifecoach.com.vn/wp-content/uploads/2016/04/coaching-seminar.jpg" }
silder

Hội thảo: Giải pháp khai vấn (coaching) trong phát triển nhân sự

Hội thảo: Giải pháp khai vấn (coaching) trong phát triển nhân sự

Khai vấn (còn gọi là coaching) là một nghề khá mới tại Việt Nam nhưng đang phát triển với tốc độ nhanh trên thế giới.

Sự có mặt của gần 150 khách mời là lãnh đạo doanh nghiệp, giám đốc nhân sự, các cấp quản lý và các chuyên gia trong lĩnh vực đào tạo và phát triển nhân sự trong hội thảo “Coaching: Modern solution to HR development” (Giải pháp khai vấn trong phát triển nhân sự) do Life Coaching Vietnam tổ chức vào ngày 22.4 vừa qua tại Tp. Hồ Chí Minh cho thấy sức hút và sự hấp dẫn của ngành khai vấn.

Bà Đoàn Huỳnh Vân Anh, khai vấn cấp chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam (PCC – ICF), đồng sáng lập Life Coaching Việt Nam cho biết: “Các vấn đề nhân sự hiện tại luôn xoay quanh các yếu tố chính như không giữ được người tài, trình độ chuyên môn tốt nhưng khó khăn trong giao tiếp với nhau, thiếu kỹ năng mềm để chất lượng công việc trong được cải thiện, gắn kết đội ngũ vì các mục tiêu chung của tổ chức. Giải pháp hiện tại cho các vấn đề này là các khóa đào tạo ngắn hạn doanh nghiệp mời về hoặc đào tạo nội bộ nhằm nâng cao năng lực đội ngũ. Thực tế cho thấy, cùng một chương trình đào tạo, cùng một lượng kiến thức được cung cấp, trải nghiệm và ứng dụng của từng con người vào công việc sẽ hoàn toàn khác nhau. Và các lãnh đạo bắt đầu nhận thấy rằng, cần phải có thêm một công cụ khác ngoài đào tạo, tư vấn để hỗ trợ doanh nghiệp trong vấn đề con người. Đó chính là khai vấn, coaching.”

IMG_0251

Đoàn Huỳnh Vân Anh cho biết thêm “Chúng tôi tự nghiên cứu để có thể dịch nghĩa coaching ra tiếng Việt. Vì rõ ràng đây không phải là tư vấn, tham vấn hay đưa lời khuyên. Đây là quá trình khách hàng mở lòng ra, tin tưởng và cho phép người khai vấn phản hồi và đặt cậu hỏi để có những góc nhìn mới đối với sự việc và đạt được sự chuyển biến sâu sắc từ trong bản thân mình. Vì thế, chúng tôi dùng từ khai vấn để định nghĩa quá trình này.”
DSC_7080
Theo báo cáo nghiên cứu về Khai vấn lãnh đạo cấp cao của ĐH Stanford được phát hành vào năm 2013, 100% các CEO đều thích được khai vấn, 78% tự quyết định bản thân cần khai vấn để chất lượng mọi việc từ xấu đến tốt, từ tốt đến tốt hơn, 43% dùng khai vấn để giải quyết các vấn đề về mâu thuẫn nội bộ, trao quyền cho nhân viên, xây dựng đội nhóm và cố vấn cho đội ngũ kế thừa. Bên cạnh đó, là các số liệu từ Liên đoàn khai vấn quốc tế (ICF) về hiệu quả của khai vấn: năng suất lao động tăng 67%, con người tích cực hơn 88% và lợi tức đầu tư đạt đến 86% (số liệu năm 2011).
DSC_7000

DSC_7011

Là một trong những người được xem là đi tiên phong trong ngành khai vấn với hơn 42 năm kinh nghiệm, tiến sĩ người Mỹ Chérie Carter Scott (thuộc tổ chức The MMS Worldwide Institute) cho biết: “Khai vấn là tập trung vào con người, lắng nghe những giải pháp đến từ bên trong con người. Nếu như chúng ta khuyến khích người khác nói lên suy nghĩ và cảm nhận của họ, để họ tự tin đóng góp ý tưởng thì sẽ có cơ hội tạo ra những điều phi thường”.

DSC_6964

Bà chia sẻ một vài câu chuyện bà trực tiếp khai vấn thành công và được phép chia sẻ thông tin. Trường hợp với chủ chuỗi cửa hàng Burger King ở bang Wyoming tại Mỹ, câu chuyện của công ty viễn thông lớn nhất của Mỹ GTE Corporation ngày xưa và câu chuyện của 1 thương vụ sáp nhập tại Silicon Valley – Hyperion Solutions & Brio Technology. Cả 3 câu chuyện đều nhờ dịch vụ khai vấn cho lãnh đạo cấp cao và giải quyết được tình hình nhân sự nội bộ, cải thiện chất lượng công việc, dịch vụ khách hàng tốt hơn và doanh thu tăng trưởng vượt bật, có doanh nghiệp đạt mức tăng trường doanh thu 800% sau 3 năm.

DSC_6968-2

Trước khi bắt đầu có những anh chị làm nghề khai vấn Việt Nam đầu tiên, thị trường khai vấn tại Việt Nam luôn là của các công ty tư vấn hàng đầu của nước ngoài. Sự xuất hiện các tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam mang lại những định nghĩa mới, khái niệm mới và nhiều công cụ mới về quản lý nhân sự tại từ các quốc gia kinh tế phát triển. Và không có gì lạ khi hầu hết các công ty đa quốc gia đều đã sử dụng khai vấn hoặc biết đến khái niệm khai vấn, trong khi với các công ty trong nước, khai vấn còn khá xa lạ. Hội thảo đã đem đến 1 góc nhìn mới về 1 nghề mới – trước đây chỉ ngấm ngầm phổ biến tại các công ty đa quốc gia tại Việt Nam, nay đã mở rộng hơn do công chúng đã dễ tiếp xúc với thông tin nghề hơn trong một thế giới phẳng.

DSC_7018-2

Các anh chị Giám đốc Nhân sự của các tập đoàn quốc gia tham dự Hội thảo đã chia sẻ “Bên cạnh mentoring / cố vấn, chủ yếu là cho lời khuyên, nay coaching/ khai vấn đã đem lại một khả năng lãnh đạo khác đi: đặt câu hỏi để người được hỏi đi tìm câu trả lời từ bên trong mình, nhìn mọi việc dưới 1 góc nhìn khác để sáng suốt hơn, đưa ra những giải pháp tốt hơn.”

DSC_7069

DSC_7079

Ông Wayne Bannon, một chuyên gia khai vấn các lãnh đạo cao cấp tại khu vực Đông Nam Á trong 20 năm qua cho rằng khai vấn là một yếu tố rất quan trọng trong sự phát triển của con người. “Bởi vì thế giới thay đổi nên con người phải thay đổi. Nghề này cần những người biết hỏi những câu hỏi đúng, từ đó giúp khách hàng nhận ra vấn đề họ đang gặp phải và phát huy hết những tiềm năng của họ”, ông Wayne nói.

IMG_0450

Những người làm khai vấn như Tiến sĩ Cherie, Ông Wayne và Vân Anh tin rằng cho mỗi một vấn đề, luôn có câu trả lời trong mỗi người, chỉ cần ai đó đặt câu hỏi đúng là câu trả lời thỏa đáng sẽ xuất hiện. Xây dựng kỹ năng khai vấn (coaching) cho cấp lãnh đạo trong doanh nghiệp đồng nghĩa với việc giúp các nhà quản lý nâng cao năng lực giao tiếp, thấu hiểu và kết nối giữa cấp quản lý và nhân viên nhằm mục tiêu trao quyền và phát huy tối đa năng lực nhân viên.

CHUYÊN GIA HUẤN LUYỆN & KHAI VẤN ( TRAINERS & COACHES )

Bạn gặp vấn đề trong cuộc sống, sự nghiệp, phát triển bản thân? Bạn cần người đồng
hành hỗ trợ để thực hiện mục tiêu, có kế hoạch hành động?

Chuyên gia Huấn luyện
Hoàng Thanh Phong

Chuyên gia Khai vấn
Đoàn Huỳnh Vân Anh

Chuyên gia Huấn luyện
Đặng Thị Lan Hương

Chuyên gia Khai vấn
Dr. Chérie Carter-Scott

Chuyên gia Khai vấn
Michael Pomije

ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

Đăng ký nhận tin

Nhập email của bạn vào khung kế bên và chọn đăng ký. Life Coaching Vietnam sẽ gửi đến bạn tin tức mới nhất.