Cambodia ký (1) – Life Coaching Vietnam
array(2) { [0]=> string(62) "http://lifecoach.com.vn/wp-content/uploads/2016/01/testi-5.jpg" [1]=> string(62) "http://lifecoach.com.vn/wp-content/uploads/2016/01/testi-5.jpg" }
silder

Cambodia ký (1)

Cambodia ký (1)

Xa nhà 2 ngày, cả cuộc hành trình cứ ngong ngóng muốn viết cái gì đó. Tối nay sau khi đi xem show Nụ Cười Angkor xong quyết định hong đi chợ đêm (lần nữa) để chui về phòng vội vã viết vài dòng.

Đó giờ nghe nói Campuchia nghèo hơn VN, các nước thế giới thứ 3 nghèo hơn VN, lần này mắt thấy tai nghe, mà chưa từng tưởng tượng được nó lại nghèo đến thế.

Những nhà sàn cao chót vót làm bằng gỗ để tránh lụt. Những mái nhà tranh lụp xụp. Những cánh đồng xanh mướt bạt ngàn với thốt nốt nhiều như dừa miền Tây. Những giọt mưa và sình lầy trên đường đi. Những anh công an Campuchia nhìn như.. xe ôm, nghe nói ăn hối lộ trắng trợn hơn, có điều có giá tiêu chuẩn: $1 (đúng rồi, $1 = 21,000 VND) là cho đi.. Những đền đài không hề bỏ hoang mà được tận dụng triệt để để thêm thu nhập cho đất nước… Nhiều khi không muốn chạnh lòng cũng không được.

Trên toàn bộ cuộc hành trình dài 14 tiếng đồng hồ đi bằng xe 30 chỗ từ Sài Gòn tới Siem Reap, kể cả chờ đợi ở cửa khẩu, thấy dân đi du lịch Campuchia đa số là người VN. Ngoài anh hướng dẫn viên người Khmer nói tiếng Việt không dấu, Cầu Đá khiến mọi người nghe lộn là Cây Đa, còn lại hầu như ai cũng biết tiếng Việt.

Mình tới nước người ta, mình hong học tiếng người ta, mà người ta phải học tiếng mình, phải xài tiền mình (cùng với tiền Real và tiền USD). Hộp bánh bèo thốt nốt dưới chân Cầu Đá Ngàn Năm giá 15 ngàn đồng VN, đưa 50 ngàn, chị bán hàng thối lại 35. Các em nhỏ chào mời này kia nằn nì “mt đô, hai đô!..” tiếng Việt sành sõi. Trên đường dắt vào 1 trong những đền đài nổi tiếng ở đây có 1 ban nhạc cổ truyền quyên góp cho nạn nhân mìn, thấy đoàn khách mới tới là lập tức lên nhạc và hát “Như có Bác H trong ngày vui đi thng”… Nghe đồn ngoài du lịch để kiếm sống, nghề nông của đất nước này chỉ có 1 mùa, còn lại thời gian thì đổ ra Phnom Penh đi.. xin ăn, vì nghĩ nếu không làm như vậy thì.. sẽ bị sét đánh. Anh bán nước thốt nốt tươi cười nói hết rồi, mùa mưa nước thốt nốt hong ngon và ít nên nhanh hết. Người cha chở chiếc xe máy cũ kỹ với 5 đứa con nheo nhóc nhỏ xíu sau lưng, chuẩn bị tới trường. Những nụ cười lấm lem của mấy đứa nhỏ con mấy người công nhân đang làm việc trùng tu di tích. Những em bé nhỏ xíu nhảy nhót theo nhạc gần quán bar để bán được mấy cái kẹo hay đồ lưu niệm. Ở VN cũng có, ở Campuchia còn nhiều hơn.. Giọng anh hướng dẫn viên kể chuyện ngang ngang lơ lớ, nói rằng vì Pol Pot ở đây lâu quá, làm đủ trò ngu dân, giết đủ người (kể cả bà ngoại anh) bằng những lời gian dối hứa cho đi học đi làm, phạm đủ tội, nên đất nước ra nông nỗi này..

Vì như vậy nên đi vòng vòng Angkor Wat, ban đầu dự định sẽ thắp nhang xin xỏ điều gì đó cho riêng mình, tới tận nơi nhìn cảnh khắp nơi xong hong dám xin luôn, chỉ vừa chắp tay vừa nghĩ “Người làm ơn phù h con cháu ca người có cơm ăn áo mc được ti trường hc hành đy đ“…

Đi chơi chuyến này chỉ với tiêu chí là xem Angkor Wat, nhưng không ngờ cái đem về được còn nhiều hơn như vậy.. Để tiếp tâm trạng cho 2 ngày cuối cùng trước khi về lại Sài Gòn, 2 ngày sau viết tiếp.

Mấy em nhỏ chơi ngay ngoài đền Angkor Wat

– Đoàn Huỳnh Vân Anh –

Ngày 08-06-2012

CHUYÊN GIA HUẤN LUYỆN & KHAI VẤN ( TRAINERS & COACHES )

Bạn gặp vấn đề trong cuộc sống, sự nghiệp, phát triển bản thân? Bạn cần người đồng
hành hỗ trợ để thực hiện mục tiêu, có kế hoạch hành động?

Chuyên gia Huấn luyện
Hoàng Thanh Phong

Chuyên gia Khai vấn
Đoàn Huỳnh Vân Anh

Chuyên gia Huấn luyện
Đặng Thị Lan Hương

Chuyên gia Khai vấn
Dr. Chérie Carter-Scott

Chuyên gia Khai vấn
Michael Pomije

ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

Đăng ký nhận tin

Nhập email của bạn vào khung kế bên và chọn đăng ký. Life Coaching Vietnam sẽ gửi đến bạn tin tức mới nhất.